Theo nhận định của Nikkei Asia, trong bối cảnh chưa thể đẩy mạnh tỷ lệ sinh (vốn đang suy giảm nghiêm trọng), Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm lao động nước ngoài.

Theo Nikkei Asia, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc (số trẻ trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc sinh trong suốt cuộc đời) đã và đang giảm với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Với mức 0.78, Hàn Quốc là nước duy nhất trên thế giới có tỷ lệ sinh dưới 1. Trong khi chính phủ Hàn Quốc đã dành hơn 280 nghìn tỷ won (212 tỷ USD) trong 15 năm qua để giải quyết tình trạng này, kết quả họ thu được không hề khả quan. Do đó, Seoul đang phải tìm cách tuyển dụng thêm lao động từ nước ngoài để lấp chỗ trống về nguồn nhân lực.

Hệ lụy của khủng hoảng nhân lực hiện tại

Nikkei Asia dẫn nhận định của một chuyên gia cho biết, việc thiếu hụt nhân lực hiện tại sẽ là một trong những nguyên nhân khiến hai nước Indonesia và Nigeria đông dân sẽ vượt qua Hàn Quốc về quy mô kinh tế vào năm 2050, đẩy quốc gia Đông Á này ra khỏi nhóm 15 nền kinh tế lớn nhất.

Bất chấp hàng trăm tỷ USD đã được chi ra để cố gắng gia tăng tỷ lệ sinh, số trẻ em sinh ra tại Hàn Quốc vẫn tiếp tục giảm. Theo số liệu chính thức của Hàn Quốc được công bố hồi tháng 2 năm nay, chỉ có 249.000 trẻ được sinh ra tại nước này trong năm 2022, giảm 4.4% so với năm trước đó. Trong khi tỉ lệ sinh trên toàn quốc là 0.78 thì tỷ lệ sinh tại Seoul thậm chí còn thấp hơn, ở mức 0.59.

Ikumi Haruki, giáo sư Đại học Seigakuin, người đã viết một cuốn sách về chính sách nhập cư của Hàn Quốc, cho biết sự hỗ trợ rộng rãi của chính phủ là chìa khóa để gia tăng số lượng lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân hoặc thúc đẩy họ chọn Hàn Quốc là nơi cư trú lâu dài.

Hàn Quốc - thị trường xuất khẩu lao động nhiều tiềm năng của Việt Nam |  Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

“Hàn Quốc cũng cung cấp các khóa học tiếng Hàn miễn phí tại 319 địa điểm trên cả nước,” ông Haruki nói.

Kể từ những năm 2000, Hàn Quốc đã phát triển nhiều chương trình khác nhau để hỗ trợ cư dân nước ngoài, chẳng hạn như dịch vụ tư vấn và giáo dục ngôn ngữ. Các trung tâm hỗ trợ, được thành lập trên khắp đất nước, cung cấp các lớp học tiếng Hàn do các chuyên gia được chứng nhận giảng dạy bằng sách giáo khoa do chính phủ biên soạn.

Tuy các công việc dành cho người nước ngoài thường được trả lương cao nhưng họ cũng rất vất vả và phải làm việc nhiều giờ. Dù vậy, Hàn Quốc vẫn là một nơi làm việc hấp dẫn đối với những người trẻ Đông Nam Á có khát vọng toàn cầu, một phần nhờ vào sự quen thuộc của họ với các công ty và sản phẩm của Hàn Quốc. Theo các chuyên gia, sức hấp dẫn toàn cầu của K-pop và phim truyền hình Hàn Quốc cũng góp phần thu hút giới trẻ đến với đất nước này.

Nhìn lại các chính sách lao động nước ngoài của Hàn Quốc, Nikkei Asia đánh giá rằng dù vẫn cần được cải thiện thêm, những chính sách này vẫn mang lại nhiều bài học về cách giảm bớt tác động kinh tế từ tỷ lệ sinh giảm.

VIECQUOCTE.COM  là đơn vị hàng đầu trong việc đưa người lao động sang Canada làm việc và định cư. Các quy trình đều rõ ràng và chuyên nghiệp, tỷ lệ VISA thành công lên tới 97%, nếu không thành công sẽ hoàn lại chi phí cho khách hàng 100%. Liên hệ Mr Triệu 0912781886 để được hỗ trợ tư vấn!

 

 

Bạn cần tư vấn về chương trình VIỆC LÀM - DU HỌC - ĐỊNH CƯ ?

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh và rõ ràng hơn.

Sau khi nhận được thông tin đăng ký, đội ngũ tư vấn của VIECQUOCTE sẽ liên hệ trực tiếp với bạn trong vòng 24h.

    Đăng ký nhận tư vấn