Du học nghề Úc là gì? Tại sao nên du học nghề tại Úc?

Du học nghề Úc là một hình thức du học dành cho sinh viên quốc tế của các trường đào tạo nghề. Ngoài học lý thuyết, học viên còn được đào tạo tay nghề với chuyên ngành nghề mình đang theo học. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có sự am hiểu về ngành nghề rất thực tế và đều có việc làm ổn định với thu nhập tương đối cao.

Mức học phí thấp

Du học nghề tại Úc bạn phải nộp học phí chỉ bằng nửa so với mức học phí tại các trường Đại học. Mặt khác, kết hợp với thời gian học trên trường ngắn nên sinh viên vừa tiết kiệm được tiết kiệm được chi phí vừa không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính trong học tập.

Xin visa du học Úc nhanh chóng

Du học diện học nghề Úc du học sinh không phải chứng minh tài chính. Không yêu cầu tiếng anh, Vậy nên bước nộp hồ sơ xin visa du học Australia đơn giản hơn rất nhiều so với các chương trình du học Úc khác

Chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng

Sinh viên tốt nghiệp khóa vừa học vừa làm có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên bậc Đại học nếu có nhu cầu. Thời gian học tương đối ngắn trong khoảng 1,5 – 2 năm tùy ngành học.

Cơ hội định cư Úc lớn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hệ học nghề được phép ở lại Australia làm việc trong thời gian 2 năm và nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Úc.

Danh sách những passport quyền lực nhất thế giới 2019 | SBS Vietnamese

Điều kiện du học nghề tại Úc cần những gì?

Du học nghề có điều kiện đầu vào về học lực và tiếng Anh thấp hơn bậc Cao đẳng, Đại học do đặc thù học thực hành. Du học sinh có thể học nghề, ra trường tìm việc làm và học liên thông lên cao hơn. Ở Úc, học viên trường nghề được vừa học vừa làm tại các doanh nghiệp để nâng cao các kỹ năng làm việc thực tiễn.

Sĩ số các lớp học dạy nghề ở Úc không đông, học viên sẽ nhận được sự sát sao hơn từ giảng viên nhằm gia tăng các trang thiết bị phục vụ học tập.

Chi phí du học nghề tại Úc chỉ bằng một nửa so với chi phí học Đại học, mang lại cho các bạn du học sinh Việt Nam có tiếp cận với nền giáo dục Úc.

Thời gian đào tạo nghề tại Úc ngắn hơn, giúp học viên nhanh chóng tìm được việc.

Do nước Úc thiếu nguồn nhân lực trầm trọng và dân số ít, nên học viên quốc tế sau khi tốt nghiệp trường nghề có cơ hội tìm việc và định cư rất cao.

Sau khi tốt nghiệp chương trình du học nghề Úc, học viên được ở lại 1,5 năm để tìm việc. Nếu làm việc tốt, bạn sẽ được cấp thị thực thường trú. Học viên muốn chuyển tiếp lên học Đại học chỉ phải học thêm 1,5 năm – 2 năm nữa ở trường đại học, tùy ngành học. Một số ngành tiêu biểu được nhiều sinh viên lựa chọn như các nhóm ngành kỹ sư, nhóm ngành sức khỏe, nhóm ngành kinh doanh, nhóm ngành nhà hàng khách sạn…

Vậy điều kiện du học nghề tại Úc cần những gì?

Để đáp ứng du học nghề tại Úc, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Trình độ ngoại ngữ

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn tương đương 46 PTE A hoặc 5.5 IELTS, bạn đủ điều kiện du học nghề tại Úc. Mặt khác, mỗi ngành mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, bạn có thể sẽ được trường yêu cầu làm bài test kiểm tra Tiếng Anh. Bạn cũng cần lưu ý rằng điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Trường hợp bạn không đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì có thể tham gia khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính.

Thành tích học tập

Tuỳ vào yêu cầu của từng chương trình và ngành học, sẽ có điều kiện về thành tích học tập khác nhau. Bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà trường hoặc đọc kỹ thông tin trên website của trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Đa số, các trường học nghề tại Úc yêu cầu kết quả học tập như sau:

 • Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào
 • Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính
 • Một số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật

Yêu cầu visa

Nhìn chung, để xin được visa du học Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc
 • Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận
 • Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE)
 • Đủ trình độ Tiếng Anh
 • Có sức khoẻ và lý lịch tư pháp tốt

Nếu bạn xin visa du học Úc thành công, bạn sẽ được phép nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Với loại thị thực này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, được làm việc 40h/2 tuần hoặc trong các kỳ nghỉ lễ làm toàn thời gian. Lệ phí xin visa thường là AUD$ 575.

Bảo hiểm y tế bắt buộc (OSHC)

Du học nghề tại Úc, sinh viên bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế. Lợi ích bảo hiểm sẽ giúp chi trả viện phí hoặc chi phí chăm sóc y tế khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian học tập tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán đa số các chi phí xe cứu thương và thuốc thang được kê toa trong tình trạng khẩn cấp.

Đây là một trong những điều kiện du học nghề tại Úc. Các nhà cung cấp bảo hiểm du học sinh được chính phủ Úc ủy quyền bao gồm:

 • NIB OSHC
 • Medibank Private Allianz Global Assistance
 • AHM (Australian Health Management)
 • BUPA OSHC
 • Allianz Global Assistance

Bảo hiểm du học Úc (OSHC) quan trọng như thế nào?

Chứng minh tài chính

 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
 • Thư cam kết, CMND/CCCD của người bảo trợ tài chính
 • Giấy chứng nhận các tài sản khác như xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu
 • Sổ tiết kiệm (bản gốc) hoặc giấy xác nhận số dư
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
 • Giấy tờ liên quan đến thu nhập, cơ sở kinh doanh, thuế của bạn hoặc người bảo trợ tài chính
 • Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh tài chính có giá trị để tăng sức thuyết phục đối với cơ quan lãnh sự Úc

Các ngành phổ biến được du học sinh lựa chọn khi du học nghề

Úc cung cấp đa dạng các ngành nghề cho du học sinh quốc tế có thể lựa chọn khi du học nghề tại xứ sở chuột túi. Du học nghề tại Úc, bạn có quyền chọn các ngành nghề sau:

 • Y tế – sức khỏe
 • Nông nghiệp và Thú y
 • Kiến trúc – Xây dựng
 • Chăm sóc cá nhân – Thể dục
 • Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật
 • Nghệ thuật sáng tạo – Thiết kế
 • Kinh doanh và quản lý
 • Du lịch, khách sạn – nhà hàng
 • Khoa học xã hội và Truyền thông
 • Giáo dục và đào tạo …

Các khóa học nghề nổi tiếng tại Úc

Chứng chỉ I đến IV (Certificate I to IV): Sinh viên tham dự khóa học này sẽ được cung cấp các kỹ năng đào tạo và nhập môn. Họ dạy kiến ​​thức của ngành về giao tiếp, đọc viết – làm toán và làm việc theo nhóm. Thời gian đào tạo dao động trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm.

Văn bằng (Diploma): Bằng cấp yêu cầu thời gian 1 đến 2 năm, chuẩn bị cho sinh viên vào các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và nghề nghiệp bán chuyên nghiệp.

Advanced Diploma: Những ai mong muốn làm những công việc có tay nghề cao hoặc kỹ năng thực hành chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như thiết kế toà nhà và kỹ thuật, kế toán. Sinh viên có thể hoàn thành một số khóa học văn bằng nâng cao ở trình độ Đại học. Các khóa nâng cao có thời lượng từ 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian.

Vocational graduate certificate/diploma: Chứng chỉ và văn bằng tốt nghiệp nghề có giá trị tương đương với chứng chỉ và bằng cấp sau Đại học. Đây cũng là khoá học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến việc làm ở cấp độ cao. Nếu bạn muốn nhận chứng chỉ tốt nghiệp thường yêu cầu 6 tháng đến 1 năm học và bằng cấp sau Đại học có yêu cầu thời gian từ 1 đến 2 năm học.

Các khóa học tiếng Anh: Thời gian học các khóa tiếng Anh tại Úc thông thường kéo dài từ khoảng 4 đến 48 tuần cung cấp cho sinh viên chưa đủ điều kiện nhập học vào khóa chính tại các trường nghề.

 

Du học nghề Úc chỉ cần điều kiện tốt nghiệp lớp 11 - Bạn đã biết?

Top các trường đào tạo nghề tốt nhất tại Úc

1. Tafe NSW (hệ thống trường nghề bang New South Wales, Úc)

TAFE NSW nổi tiếng trong việc giáo dục và đào tạo nghề của Úc. Hàng năm, mạng lưới đào tạo hơn 500.000 sinh viên trong khuôn viên trường, nơi làm việc, trực tuyến hoặc từ xa.

TAFE NSW cung cấp một loạt các bằng cấp nghề được công nhận trên toàn quốc bao gồm các khóa học Chứng chỉ, Văn bằng, Chứng chỉ Nâng cao và Chứng chỉ Sau Đại học.

Các chương trình tuyển tiếp của trường TAFE NSW giúp đảm bảo đầu vào một số trường Đại học của Úc.

Các khóa học Anh ngữ của TAFE NSW cung cấp các lựa chọn học tập linh hoạt tại 5 địa điểm trên khắp NSW.

Học phí của trường dao động trong khoảng từ 4900 – 8500 AUD/học kỳ.

2. Tafe WA (Hệ thống trường nghề và trung học bang Tây Úc)

Tây Úc cung cấp cho sinh viên quốc tế một môi trường an lành để đạt được một nền giáo dục chất lượng. TAFE Western Australia còn là nơi hội tụ với hơn hai 2 triệu người đến từ các nền văn hoá khác nhau. Học nghề tại bang phía Tây của Úc, bạn sẽ luôn cảm thấy được tôn trọng và chào đón.

Là một sinh viên quốc tế, bạn có kinh nghiệm làm việc trong ngành vừa có thể bán thời gian trong khi học.

TAFE WA đào tạo các khóa học chất lượng cao được công nhận trên toàn quốc và được chính phủ hậu thuẫn. Du học nghề Úc, bạn sẽ phát huy hết được tiềm năng cũng như chọn được một môi trường học chuyên nghiệp và an toàn về tài chính.

Học phí dao động trong khoảng từ 4200 – 8600 AUD/học kỳ.

3. Tafe SA (Hệ thống trường nghề bang Nam Úc)

TAFE SA là một tổ chức giáo dục và đào tạo nghề (VET) lớn nhất Nam Úc cũng như toàn nước Úc. Trường cung cấp hơn 290 địa điểm trên khắp Nam Úc, tiếp nhận khoảng 68.000 sinh viên ghi danh.

Các khóa học bao gồm hơn 80 lĩnh vực công nghiệp và hoạt động, đa dạng các tuỳ chọn phù hợp với nhu cầu của sinh viên.

Sinh viên quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới chọn học tại TAFE SA. Do chất lượng giáo dục họ nhận được cũng như phong cách sống đáng ghen tị của Nam Úc.

Học phí dao động trong khoảng từ: 4000 – 6000 AUD/học kỳ.

4. Academies Australasia (Hệ thống trường nghề tư thục)

Academies Australasia là trường nghề Tư thục có 18 trường Cao đẳng ở Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth, Adelaide, Dubbo, Gold Coast và Singapore, cung cấp đa dạng các chứng chỉ, văn bằng, chứng chỉ nâng cao, bằng cử nhân.

Trường cung cấp 150 khóa học với hơn 10.000 sinh viên theo học đến từ 132 quốc gia trên thế giới. Đây là điều kiện lý tưởng để bạn có cơ hội tiếp thu kiến thức, giao lưu văn hoá, trở thành điểm đặc biệt của trường.

Học phí dao động trong khoảng từ 2000 – 4000 AUD/học kỳ (2 tháng).

Một số trường đào tạo nghề khác tại Úc, bạn có thể tham khảo:

 • Bang New South Wales (NSW)

  • Hunter Institute [Hunter]
  • Illawarra Institute [Illawarra]
  • Sydney Institute [SIT]
  • Western Institute [WIT]
  • Western Sydney Institute [WSI]
  • New England Institute [New England]
  • South Western Sydney Institute [SWSI]
  • Southern Sydney Institute [SSI]
  • North Coast Institute [NCI]
  • Northern Sydney Institute [NSIT]
  • Open Training & Education Network [OTEN-DE]
  • Riverina Institute [RIT]

  Bang Victoria (VIC)

  • Bendigo Regional Institute of TAFE [BRIT]
  • Box Hill Institute of TAFE [Box Hill TAFE]
  • Central Gippsland Institute of TAFE [Gipps TAFE]
  • Chisholm Institute of TAFE [Chisholm]
  • Sunraysia Institute of TAFE [SuniTAFE]
  • SwinburneUniversity of Technology TAFE [Swinburne TAFE]
  • University of Ballarat (TAFE) [Ballarat TAFE]
  • Victoria University (TAFE) [VU TAFE]
  • William Angliss Institute of TAFE [William Angliss]
  • East Gippsland Institute of TAFE [East Gippsland TAFE]
  • Gordon Institute of TAFE [Gordon]
  • Goulburn Ovens Institute of TAFE [GO TAFE]
  • Wodonga Institute of TAFE [Wodonga TAFE]
  • Holmesglen Institute of TAFE [Holmesglen]
  • Institute of Land and Resources (TAFE) [LandFood]
  • Kangan Batman Institute of TAFE [Kangan]
  • NMIT (Northern Melbourne Institute of TAFE) [NMIT]
  • RMIT TAFE [RMIT TAFE]
  • South West Institute of TAFE [SWIT]

  Bang South Australia (SA)

  • InternationalCollege of Hotel Management [ICHM]
  • SA College of Natural Medicine [SACNM]
  • South Australian Institute of Business and Technology [SAIBT]
  • EynesburySeniorCollege [EYNESBURY]

  Bang Canberra (ACT)

  • Canberra Institute of Technology [CIT]

  Bang Western Australia (WA)

  • KimberleyCollege of TAFE [KIMTAFE]
  • Pilbara TAFE [Pilbara]
  • SouthWestRegionalCollege of TAFE [SWRC]
  • Swan TAFE [SWAN]
  • West CoastCollege of TAFE [WESTCOAST
  • Central Institute of Technology [CENTRAL]
  • CentralWestCollege of TAFE [CENTRAL WEST]
  • Challenger TAFE [CHALLENGER]

  Bang Queensland (QLD)

  • The Bremer Institute of TAFE [Bremer]
  • Tropical Institute – Cairns [Tropical]
  • Tropical North Institute of TAFE [TNQIT]
  • Wide Bay Institute of TAFE [WIDEBAY]
  • Yeronga Institute of TAFE [YERONGA]
  • Gold Coast Institute of TAFE [GCIT]
  • Logan Institute of TAFE [Logan]
  • Barrier Reef Institute of TAFE [Barrier Reef]
  • Brisbane North Institute of TAFE [Brisbane North]
  • Central Queensland Institute of TAFE [CQIT]
  • Cooloola Sunshine Institute of TAFE [CSIT]
  • Moreton Institute of TAFE [Morton]
  • Mt. Isa Institute of TAFE [MTISA]
  • Open Learning Institute of TAFE [OLI]
  • Southbank Institute of TAFE [SOUTHBANK]
  • Southern Queensland Institute of TAFE [SQIT]

  So sánh trường nghề và trường Đại học Úc

Vậy có nên du học nghề tại Úc?

Du học nghề tại Úc cung cấp cho bạn cơ hội vừa học thêm những kỹ năng mới vừa kiếm thêm thu nhập. Bất kỳ ai trong độ tuổi lao động đều có thể theo học. Chi phí thấp và sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng bằng cấp của mình để làm việc ở bất kỳ đâu tại Úc cũng như trên toàn thế giới.

Đây được xem là giải pháp thông minh, tiết kiệm tài chính học tập cùng với chính sách định cư rộng mở từ Úc.

Nếu cần bất cứ thông tin gì liên quan đến du học nghề Úc, bạn đừng ngần ngại bình luận trực tiếp ngay dưới bài viết, đội ngũ tư vấn viên của Viecquocte sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn, giúp biến ước mơ du học nghề tại Úc của bạn thành sự thật.

 

 

Bạn cần tư vấn về chương trình VIỆC LÀM - DU HỌC - ĐỊNH CƯ ?

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh và rõ ràng hơn.

Sau khi nhận được thông tin đăng ký, đội ngũ tư vấn của VIECQUOCTE sẽ liên hệ trực tiếp với bạn trong vòng 24h.

  Đăng ký nhận tư vấn